วันเสาร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2553

ผัดกะเพราฟองเต้าหู้

ครั้งนี้อาหารของเราเป็นผัดกะเพราฟองเต้าหู้ค่ะ จะอร่อยและเข้ากันได้ดีแค่ไหนก็ต้องลองติดตามดูนะคะ
ส่วนผสม
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ฟองเต้าหู้แช่พอนุ่มหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
เห็ดหอมสด 2 ขีด
ใบกะเพรา 3 ต้น
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกชี้ฟ้า 3 สี 6 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแช่เห็ดหอม 1/3 ถ้วย


วิธีทำ
-
โขลกกระเทียม พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ และรากผักชีรวมกันพอหยาบๆ
-
นำลงผัดกับน้ำมันพอหอม
-
ใส่เห็ดหอมสด แครอท และฟองเต้าหู้ เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไป เคี่ยวจนน้ำซึมเข้าไปในฟองเต้าหู้
-
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว และซีอิ๊วดำพอให้ออกสีสวยน่ากิน
-
ใส่พริกชี้ฟ้า 3 สี ลงไปผัดคลุกเคล้า แล้วตามด้วยใบกะเพรา ปิดไฟ
Tip:
-
สูตรนี้ใช้รากผักชีโขลกรวมกับพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ด้วย ช่วยชูกลิ่นให้หอมหวน น่ากินยิ่งขึ้น
-
ล้างเห็ดหอมให้สะอาดแล้วนำลงแช่น้ำสักครู่ น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้ง เก็บไว้ใช้เติมขณะผัด จะช่วยให้รสชาติซึมเข้าฟองเต้าหู้และเห็ดหอมได้ดียิ่งขึ้น
- ถ้าไม่อยากใช้เห็ดหอม จะใส่เห็ดฟาง หรือเห็ดเป๋าฮื้อแทนก็ได้

credit: http://www.yourhealthyguide.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น