วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำสารพัดเห็ด

โอ้ย เห็ด... เห็ด... เห็ด... ทำไมมีแต่เห็ดเนี่ย? สงสัยแล้วใช่มั้ยหละคะว่าทำไมเมนูนี่ถึงได้มีแต่เห็ดเนี่ย ก็เพราะว่าเห็ดมีประโยชน์แก่เรามากมายเลยค่ะ อย่างเช่นช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากโรคร้ายต่างๆอีกด้วย เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน อัลไซเมอร์ หลอดเลือดหัวใจอุดตัน และความดันโลหิตสูง เป็นต้นค่ะ
ได้ขึ้นชื่อว่าต้มยำก็ต้องทั้งอร่อยและมีประโยชน์ แถมยังมีเห็ดซึ่งมีประโยชน์มากมายขนาดนี้อีก รู้อย่างนี้แล้ว เราไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง
เห็ดฟาง 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดนางฟ้า 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดหอมสด 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูขาวสด 1 ดอกแช่น้ำพออิ่ม
กุ้งสด 3-4 ตัว
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ 5 แว่น
ตะไคร้ 2 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
ใบมะกรูด 3 ใบฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำพริกเผา 1/4 ถ้วยตวง
ผักชี 2 ต้นเด็ดเป็นใบๆ น้ำมะนาวตามใจชอบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำปลาตามใจชอบ


วิธีทำ
-
นำมะพร้าวขูดมาคั้นหัวกะทิ 1/2 ถ้วย และหางกะทิ 4 ถ้วย
-
นำบรรดาเห็ดๆ มาล้างให้สะอาด เห็ดฟางก็ปอก เอาส่วนที่ดำออกผ่าออกเป็น 4 ส่วน (หรือสองส่วนก็ได้ตามใจชอบ) เห็ดหอมก็ตัดโคนทิ้ง แล้วผ่าสี่ เห็ดหูหนูขาวนำเอาส่วนที่แข็งออก แล้วฉีกเป็นชิ้นๆ ส่วนกุ้งนำมาล้างและปอกเปลือก ผ่าหลังเอาไส้ดำออก
-
นำหางกะทิตั้งไฟ พร้อมทั้งใส่เครื่องต้มยำอย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดจึงใส่กุ้ง และตามด้วยบรรดาสารพัดเห็ดทั้งหลายลงไป พอเดือดอีกครั้งจึงเริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ตามใจชอบ ชิมรสให้กลมกล่อม (ช่วงนี้เป็นเรื่องของสูตรใครสูตรมัน จะจัดจ้านแค่ไหนก็เชิญตามสบาย)
-
ยกลงตกแต่งด้วยผักชีโรยหน้าสักหน่อย


เครดิต : http://www.yourhealthyguide.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น