ผลวิจัยล่าสุดชี้ กินไก่แทนกินเนื้อจะช่วยให้คนเรามีอายุยืนยาวขึ้นได้ ขณะที่เนื้อช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้เล็กน้อย
อย่างไรก็ตาม การกินเนื้อแดงหรือเนื้อปรุงสำเร็จมากเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงในระดับปานกลางที่จะเสียชีวิตด้วยทุกโรค และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจหรือมะเร็ง
ผลวิจัยนี้ได้ใช้กลุ่มตัวอย่างมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยจำนวนตัวอย่างกว่าครึ่งล้านคนในสหรัฐ
นักวิจัยได้ศึกษาพฤติกรรมการกินของคนกลุ่มนี้เป็นเวลา 10 ปี โดยนำปัจจัยในเรื่องการสูบบุหรี่และการออกกำลังกายมาเป็นตัวแปรด้วย ในช่วงเวลาของการศึกษาครั้งนี้ มีผู้ชาย 47,976 คน กับผู้หญิง 23,276 คน เสียชีวิต
นักวิจัยของสถาบันมะเร็งแห่งชาติในมลรัฐแมรีแลนด์ สรุปว่า ผู้ชาย 11% และผู้หญิง 16% ที่ได้เสียชีวิตไปนี้จะไม่เสียชีวิตหากลดการกินเนื้อดงลง
นายแพทย์รัศมี สิงห์ รายงานในวารสาร Archives of Internal Medicine ว่า ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมถึงความสัมพันธ์ระหว่างการกินเนื้อแต่ละชนิด กับสาเหตุการเสียชีวิตด้วยโรคต่างๆ
การกินเนื้อสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ในหลายทาง
เมื่อปรุงอาหารเนื้อด้วยอุณหภูมิสูงจะเกิดสารก่อมะเร็ง และเนื้อยังเป็นที่มาของไขมันอิ่มตัว ซึ่งเชื่อมโยงกับมะเร็งเต้านมและลำไส้
นอกจากนี้ การกินเนื้อยังส่งผลต่อความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลด้วย
แม้กระนั้น เนื้อไม่ติดมันเป็นแหล่งของโปรตีน ไวตามิน และเกลือแร่ เช่น เหล็ก เซเลเนียม สังกะสี.
credit : http://www.samunpri.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น